CÁC MẶT ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NGÀNH VẬN TẢI HÀNG KHÔNG (AIR CARGO)

VẬN TẢI HÀNG KHÔNG LÀ GÌ ?

Vận tải hàng không là hình thức vận chuyển người/hàng hoá (Cargo Aircraft hay Freighter)  bằng các phương tiện di chuyển trên không, mà chủ yếu là các loại máy bay, đặc biệt là trong phần bụng máy bay dân dụng (Passenger Plane). Vận tải hàng không thích hợp sử dụng để vận chuyển hàng hoá quốc tế với trọng lượng nhỏ như chuyển fax nhanh, các bưu phẩm có trọng lượng thấp, nhỏ gọn,…

Hàng hoá vận chuyển bằnng đường hàng không chiếm đến 30% về mặt giá trị nhưng lại chiếm tỉ trọng nhỏ tổng trọng lượng hàng vận chuyển ra quốc tế ( chưa đến 0,5%).

Theo hãng chế tạo máy bay Boeing, trong năm 2012, máy bay chở hàng chuyên dụng đã vận chuyển khoảng 60% các lô hàng air trên toàn cầu, trong khi máy bay hành khách lại đảm nhiệm ít hơn là 40%.

Trong logistics, mỗi phương thức vận tải đều có các ưu và nhược điểm riêng. Với phương thức vận chuyển hàng không, bạn sẽ thấy có những điểm khác biệt rõ ràng so với vận tải đường biển ( Sea Cargo), đường bộ,… Đây là một trong những phương thức vận tải quan trọng nhất trong thương mại quốc tế và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Thời gian vận chuyển là nhanh nhất, an toàn nhất thế nhưng chi phí lại cao, vì vậy, phương thức này chỉ phù hợp với các mặt hàng hoá giá trị cao, dễ hư hỏng( theo Business Dictionary) Ví dụ:

 • Đồ giá trị như vàng bạc, kim cương,…
 • Thiết bị kỹ thuật ( hàng công nghệ cao, phụ tùng máy bay, tàu biển, xe hơi,…)
 • Hàng tiêu dùng giá trị cao như đồ điện tử, thời trang hiệu,…
 • Dược phẩm
 • Mỹ phẩm
 • Đồ dễ hư hỏng ( thực phẩm, hoa tươi, hàng ướp bằng đá khô)
 • Thư tín hàng không, bưu phẩm hoả tốc

CÁC MẶT ƯU ĐIỂM CỦA VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG

Về ưu điểm, hiệu quả của phương thức này khá cao, tốc độ khai thác lớn, thời gian vận chuyển nhanh. Trung bình máy bay chở hàng hoặc chở khách có tốc độ bình quân vào khoảng 800-1000km/h. So với phân khúc khác thì 27 lần đường biển ( 12-25 hải lý/giờ) , 10 lần so với đường bộ (60-80km/h) , và 8 lần so với tàu hoả( 60-80km/h).

Bên cạnh đó, vận tải hàng không an toàn và đều đặn, so với các phương thức vận tải khác thì vận tải hàng không ít tổn thất nhất.Nếu bạn để ý, thật ra có rất ít các vụ tai nản máy bay thảm khốc nếu so với các dịch vụ khác. Thật dễ dàng để thấy có khá nhiều bản tin về tai nạn xe tải, đắm tàu do máy bay có nhiều trang thiết bị phục vụ vận tải hiện đại, bay trên 9000m trên tầng điện ly nên trừ lúc cất cánh, hạ cánh, máy bay không dễ bị tác động do mưa, bão,sấm sét,…

Hơn hết, vấn đề giấy tờ nhập cảnh nước đến lại rắc rối hơn, phức tạp hơn nếu đi các phương thức vận tải khác do vận tải hàng không được đơn giản hoá thủ tục giấy tờ do máy bay thường bay thẳng, ít qua các trạm kiểm tra.

Ngoài ra, có những điểm nổi bật khác như:

 • Không bị cản trở bởi bề mặt địa hình nên có thể dễ dàng kết nối đến tất cả các quốc gia trên thế giới.
 • Phí lưu kho thấp do đặc tính hàng hoá và tốc độ xử lí thủ tục nhanh chóng.
 • Giảm thiểu tổn thất phát sinh do làm hàng, đổ vỡ, hay trộm cắp.
 • Phí bảo hiểm vận chuyển thấp hơn.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG

Như tôi đã đề cập ban đầu, thời gian tuy nhanh chóng nhưng chi phí vận chuyển lại có chi phí cao nhất trong tất cả loại hình dịch vụ vận tải, tính từng kilogram, gấp 8 lần đường biển, 2-4 lần đường bộ. Dĩ nhiên, tiền nào của đó, thời gian nhanh thì giá cước lại mắc… Không những vậy, vận tải hàng không đòi hỏi đầu tư lớn về cơ sở vật chất kỹ thuật ( cảng hàng không, máy bay, trang thiết bị xếp dỡ và làm hàng) cũng như đào tạo nhân lực phục vụ.

Ngoài ra, máy bay lại không phù hợp để chuyên chở hàng có khối lượng lớn ( hàng cồng kềnh).Họ còn đặt ra nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn, liên quan đến quy định và luật pháp, nhằm đảm bảo an ninh và an toàn bay do nhiều loại hàng có rủi ro cao ( dễ cháy, nổ,…) gây nguy hiểm nên không được chấp nhận. Trước khi vận chuyển, dịch vụ này thường dễ bị trì hoãn do điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa giông,…

Phía trên đây chỉ là các thông tin cơ bản mà VAU INTERNATIONAL tổng hợp được để bạn đọc có thể có cái nhìn bao quát hơn về phương thức vận tải hàng không. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ này, vui lòng liên hệ hotline (+61) 0449581099 để được tư vấn miễn phí!

Khi đến với chúng tôi, khách hàng sẽ yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như là đơn vị đáng tin cậy, chọn mặt gửi vàng cho hàng hoá được kí gửi.

CÁC MẶT ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NGÀNH VẬN TẢI HÀNG KHÔNG (AIR CARGO)
Chuyển lên trên
LIÊN HỆ